สหราชอาณาจักร? ขีดเส้นแบน ?แก้วกระดาษใช้แล้วทิ้ง? ต้นเหตุขยะปีละ 2,500 ล้านชิ้น

แก้วกาแฟใช้แล้วทิ้ง ถือเป็นขยะพลาสติกที่ผู้บริโภคมักมองข้าม และกำลังกลายเป็น ?ฝันร้าย? ของประเทศสหราชอาณาจักรและโลก โดยระดับของปัญหารุนแรงถึงขั้นที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดเป็นธีมรณรงค์ในวันสิ่งแวดล้อมโลก 2018 ?ต่อสู้กับปัญพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง?เว็บไซต์ข่าว Independent รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ประเทศสหราชอาณาจักรมีขยะจากแก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งมากกว่าวันละ 7 ล้านใบ หรือคิดเป็นปีละ 2,500 ล้านใบแม้ว่าแก้วกาแฟจะทำจากกระดาษ แต่ก็มีการใช้สาร ?พอลิเอทิลีน? ซึ่งเป็นพลาสติกประเภทหนึ่งในการเคลือบแก้วกระดาษไม่ให้ของเหลวรั่วไหลออกมาได้ ดังนั้นการใช้แก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งในแต่ละครั้งจะทิ้งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมซึ่งเกี่ยวพันกับการผลิตกระดาษและพลาสติกไปพร้อมกันมีรายงานถึงการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อปลูกต้นยูคาลิปตัสใช้ในการทำกระดาษ ขณะที่พลาสติกเองต้องใช้เวลาถึง 400 ปีในการย่อยสลายนอกจากนี้ การใช้วัสดุสองชนิดในการผลิตแก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งยังทำให้ต้องใช้กระบวนการรีไซเคิลที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น โดยแก้วกาแฟไม่สามารถรีไซเคิลได้ในโรงงานทั่วไป มีเพียงโรงงาน 3 แห่งใน ในประเทศสหราชอาณาจักรที่สามารถรีไซเคิลแก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งได้ ทำให้แก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งเพียง 0.25% ที่ได้ผ่านกระบวนการรีไซเคิลในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental Audit Committee) ของประเทศสหราชอาณาจักรหยิบยกเรื่องขยะที่เกิดจากแก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งสู่สาธารณะ โดยมีข้อเสนอให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรดำเนินนโยบายรีไซเคิลแก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งทุกใบให้ได้ภายในปี 2566 และหากรัฐบาลทำไม่สำเร็จ คณะกรรมการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมเสนอให้รัฐบาลแบนแก้วกาแฟใช้แล้วทิ้งทั่วประเทศ

หมวดหมู่: ขยะล้นเมือง

?ขยะพลาสติก? ทั่วไทย2ล้านตันต่อปี ทส.ชี้วิกฤตโลก-ชวนลดปริมาณ

เมื่อวันที่ 5 เมษายน นายประลอง ดำรงไทย โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นางณัฐริกา วายภาพ นิติพน รองผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวันคุ้มครองโลก 2561 ภายใต้แนวคิดคนรุ่นใหม่ ลดขยะพลาสติก กู้วิกฤตโลกร้อนนายประลอง แถลงว่า สืบเนื่องในวันที่ 22 เมษายนของทุกปี เป็นวันคุ้มครองโลก โดยในปี 2561 เครือข่ายวันคุ้มครองโลกได้ประกาศแนวคิดวันคุ้มครองโลกยุติมลพิษขยะพลาสกติก (End Plastic Pollution) เนื่องจากขยะพลาสติกกลายเป็นวิกฤตสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกันปัญหาโลกร้อน ซึ่งนานาชาติให้ความสำคัญและถูกหยิบยกขึ้นหารือควบคู่กัน โดยองค์กรระหว่างประเทศได้ประเมินด้านวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้สร้างแบบจำลองอุณหภูมิเฉลี่ยพื้นผิวโลกในช่วงปี 2444-2643 พบว่าอุณหภูมิพื้นผิวโลกจะสูงขึ้นระหว่าง 0.3-4.8 องศาเซลเซียส 

หมวดหมู่: ขยะล้นเมือง

ดูโมเดลไต้หวันจัดเก็บขยะ

ดูโมเดลไต้หวันจัดเก็บขยะ สู่นโยบายล้างบางขยะเมืองลบอาถรรพ์ 'ไต้หวันเมืองขยะ' สู่เมืองติดอันดับต้นแบบการจัดการขยะ ดูได้จากที่มาของบทความ


หมวดหมู่: ขยะล้นเมือง

โอ้ ... ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส ?กองขยะ? ล่องไป ลอยอยู่ในทะเล

โอ้ ... ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส ?กองขยะ? ล่องไป ลอยอยู่ในทะเล
ความยาวของชายฝั่งทะเลประเทศไทย มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 3,148 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากจะเป็นพื้นที่โกยรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างมหาศาลแล้ว ยังเป็นจุดกำเนิดขยะขนาดมหึมาอีกด้วย
สำนักข่าวสิ่งแวดล้อม (GreenNews) ได้รวบรวมสถิติและสถานการณ์ขยะทะเลมานำเสนอผ่าน Infographic ชิ้นนี้

หมวดหมู่: ขยะล้นเมือง

อิ่มท้อง 1 มื้อ ส่งต่อ ?มรดกขยะ? 1,000 ปีการย่อยสลายบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจากพลาสติก-โฟม กินเวลายาวนาน 400-1,000 ปีหากเทียบเคียงกับอายุเฉลี่ยของมนุษย์ พบว่าต้องใช้ 6 ชั่วอายุคน จึงจะสามารถย่อยสลายพลาสติกได้หมด ขณะที่ต้องใช้ถึง 13 ชั่วอายุคน เพื่อย่อยสลายโฟมใน 1 มื้ออาหารในชีวิตประจำวัน ไม่น่าเชื่อว่าเราสร้างขยะมากมาย ทั้งแก้วพลาสติก หลอดกาแฟ ถุงหิ้ว กล่องโฟม ถุงน้ำปลา ช้อน-ส้อมพลาสติก ฯลฯสิ่งเหล่านี้คือ ?มรดกขยะ? จากรุ่นสู่รุ่นที่จะสืบต่อไปอย่างยาวนานสำน้กข่าวสิ่งแวดล้อม (GreenNews) ได้รวบรวมสถานการณ์มานำเสนอผ่าน Infographic และขอเชิญชวนทุกท่านช่วยกันลดการผลิตขยะที่เกินความจำเป็น

หมวดหมู่: ขยะล้นเมือง

สวีเดนขยะเกลี้ยงต้องนำเข้า8แสนตันต่อปี

จะมีสักกี่ประเทศที่จัดการขยะได้ยอดเยี่ยม นำขยะเปลี่ยนเป็นพลังงานและนำกลับมาใช้ใหม่ได้สูงถึง 96% อีกทั้งยังต้องนำเข้าขยะจากประเทศใกล้เคียงเพราะขยะในประเทศไม่พอ หนึ่งในนั้นคือประเทศสวีเดน เมืองสีเขียวต้นแบบเมืองแรกภายในแนวคิด Symbiocity สิ่งสำคัญที่ทำให้ประเทศนี้สำเร็จคือการปลูกฝังจิตสำนึกคนให้คัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางเขาไม่ได้ทำแค่วันสองวันก็สำเร็จแต่เขาเพียรพยายามมาหลายทศวรรษ

หมวดหมู่: ขยะล้นเมือง

ปัญหาขยะจากตลาดสดและชุมชนหน้าโรงงาน อ.เมือง จ.ตรัง

ขยะ...ล้นตลาด
ปัญหาขยะจากตลาดสดและชุมชนหน้าโรงงาน อ.เมือง จ.ตรัง ล้นถังขยะปลิวว่อนกระจายเกลื่อนไม่มีหน่วยงานจัดเก็บ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง

หมวดหมู่: ขยะล้นเมือง