ทำไมขยะทะเลถึงกินขยะพลาสติก

ในช่วงหลายๆวันที่ผ่านมาทุกคนน่าจะได้เห็นข่าววาฬนำร่องครีบสั้นที่มาเกยตื้นและเสียชีวิต ที่จังหวัดสงขลา ซึ่งหลังจากมีผ่าท้องพบขยะพลาสติกกว่า 80 ชิ้น ซึ่งหลายๆคนอาจจะส่งสัยว่าเหตุใดทำไมสัตว์ทะเลเหล่านี้ถึงกินขยะเข้าไป วันนี้ TAT CG & CSR จะหาคำตอบมาบอกทุกคนกันค่ะ 
.
โดยจากผลการวิจัยนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ได้ค้นพบว่า เศษขยะพลาสติกที่ลอยอยู่ในทะเลเป็นเวลานานระยะหนึ่ง จะปล่อยสารเคมีที่ชื่อ ไดเมธิลซัลไฟด์ ออกมา ซึ่งกลิ่นดังกล่าวมีกลิ่นคล้ายอาหารนก ทำให้สัตว์เข้าใจผิดนึกว่าเป็นอาหารและกินเข้าไป หรือจะเป็นในเรื่องของรูปทรงของพลาสติกที่มีความแวววาวทำให้สัตว์ต่างๆให้ความสนใจ หรือมีรูปร่างเหมือนแมงกะพรุนทำให้เต่าทะเลเข้าใจผิดเช่นกัน ซึ่งพลาสติกดังกล่าวที่สัตว์ทั้งหลายกินเข้าไปจะสะสมในท้องและทำให้สัตว์เหล่านั้นป่วยและเสียชีวิตในที่สุด 
.
ตอนนี้เราก็ทราบถึงสาเหตุปัญหาดังกล่าวแล้ว ว่าทำไมสัตว์ทะเลถึงได้กินพลาสติกเข้าไป ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หากเราไม่ทิ้งขยะลงทะเล หรืองดใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาจากพลาสติก ทั้งนี้ก็เพื่อตัวของเราเอง และสิ่งมีชีวิตร่วมโลกให้มีชีวิตได้อย่างมีความสุข 
#TATCGCSR #TAT360

หมวดหมู่: สัตว์ทะเลขยะพิษ

??????ขยะพิษ??????โดย 
- รองศาสตราจารย์ ดร.พิสุทธิ์ เพียรมนกุล
รองคณบดี (ยุทธศาสตร์นวัตกรรม)
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ
- รัฐพล เจียวิริยะบุญญา
ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

หมวดหมู่: ขยะที่เป็นพิษโครงการมหิดล Reduce & Reuse ถุงพลาสติก

โครงการมหิดล Reduce & Reuse ถุงพลาสติก : เทกันเบาเบา [by Mahidol] ขยะเป็นเรื่องของคุณ เรื่องเล็ก ๆ แต่ได้ผลลัพธ์ยิ่งใหญ่ เพราะความร่วมมือของนักศึกษา บุคลากร และร้านค้าในมหาวิทยาลัย ผ่านโครงการมหิดล Reduce & Reuse ถุงพลาสติก ทำให้ ม.มหิดล ลดการใช้ถุงพลาสติกได้ราว 1 ล้านใบต่อปี

หมวดหมู่: Reduce & Reuseผู้ประกอบการเกาะเต่า หาทางออกใช้ ?Bio-Gas? จัดการขยะอินทรีย์ผู้ประกอบการเกาะเต่า หาทางออกใช้ ?Bio-Gas? จัดการขยะอินทรีย์ระหว่างรอการขนย้ายขยะ 4.5 หมื่นตันออกไปจัดการแปรสภาพเป็นพลังงานไฟฟ้าขยะชีวภาพผู้ประกอบการเกาะเต่าไม่นิ่งนอนใจร่วมหาทางลดขยะจากต้นทาง โดยเฉพาะขยะอินทรีย์!!!?เรื่องง่าย ที่เจ้าบ้านทุกคนต้องลงมือทำจริง?ดร.สายจิตร จะวะนะ ผู้เชี่ยวชาญด้านไบโอแก๊ส จากโครงการ Zero Carbon Resorts เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน มูลนิธินโยบายสุขภาวะ ภายใต้การสนับสนุนของสหภาพยุโรป ชี้ชัดถึง ความเป็นได้ในการจัดการปัญหาขยะจากที่ลงพื้นที่ดูสภาพปัญหาขยะของเกาะเต่า ดร.สายจิตรยืนยันว่า ?แก้ไขได้? ด้วยความมั่นใจจากประสบการณ์ความสำเร็จที่เกาะช้าง จ.ตราด?เกาะช้างเคยมีปัญหาเรื่องนี้เหมือนกัน เป็นปัญหาขนาดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งห้ามเอาขยะขึ้นฝั่ง จนกว่าคุณจะลดขยะได้ในปริมาณหนึ่งที่จังหวัดกำหนด แล้วเกาะช้างใหญ่กว่าเกาะเต่าเยอะมากเลยนะคะ...เราทำสำเร็จมาแล้ว??วิธีการ คือ ให้ทุกรีสอร์ตที่สนใจช่วยกันคัดแยกขยะอินทรีย์ออกมา แล้วติดตั้งถังหมักชีวภาพของแต่ละรีสอร์ท แต่ละบ้าน แต่ละร้านค้าไว้ ซึ่งนอกจากไม่ช่วยกันทิ้งขยะให้เป็นภาระของเทศบาล กองอยู่บนภูเขาขยะ กลายเป็นของเน่าเสีย ทำให้เกิดน้ำเสียในที่สุด คุณก็ได้ช่วยจัดการขยะ ได้ปุ๋ยอินทรีย์ ได้ลดภาวะโลกร้อน

หมวดหมู่: แก๊สซชีวภาพนำขยะเปลี่ยนเป็นพลังงาน

จะมีสักกี่ประเทศที่จัดการขยะได้ยอดเยี่ยม นำขยะเปลี่ยนเป็นพลังงานและนำกลับมาใช้ใหม่ได้สูงถึง 96% อีกทั้งยังต้องนำเข้าขยะจากประเทศใกล้เคียงเพราะขยะในประเทศไม่พอ หนึ่งในนั้นคือประเทศสวีเดน เมืองสีเขียวต้นแบบเมืองแรกภายในแนวคิด Symbiocity สิ่งสำคัญที่ทำให้ประเทศนี้สำเร็จคือการปลูกฝังจิตสำนึกคนให้คัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางเขาไม่ได้ทำแค่วันสองวันก็สำเร็จแต่เขาเพียรพยายามมาหลายทศวรรษ

หมวดหมู่: นำขยะเปลี่ยนเป็นพลังงานงานศิลปะรูปร่างสัตว์งานศิลปะรูปร่างสัตว์จำนวนมากเหล่านี้ไดรับการออกแบบและสร้างสรรค์โดย Washed Ashore ในรัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา ร่วมมือกับศิลปิน Angela Haseltine Pozzi และผู้ที่สนใจอีกจำนวนมากที่ได้ช่วยเก็บขยะจากชาดหาด และทะเล เพื่อนำมาประกอบเป็นผลงานชุดนี้ขึ้นมา พวกเขาอยากสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบของขยะจำนวนมากที่ถูกทิ้งลงไปในทะเล ขยะพลาสติกที่อยู่ในทะเลจะกลายเป็นอาหารของสัตว์ทะเลพวกนก สัตว์น้ำ รวมทั้งเต่าทะเล และนกอัลบาทรอสเท้าดำ นอกจากจะมีอันตรายต่อสัตว์ต่างๆ ดังกล่าวแล้ว ขยะลอยบนผิวน้ำยังสามารถดูดซับสารมลพิษอินทรีย์จากน้ำทะเลได้อีกด้วย นอกจากนี้ ขยะทะเลยังเป็นตัวช่วยแพร่กระจายช่วยให้จุลชีพและสัตว์น้ำไม่พึงประสงค์หลายชนิดที่ระบาดในภูมิภาคหนึ่งแพร่ระบาดไปกระทบระบบนิเวศอีกภูมิภาคหนึ่งที่ห่างไกลได้ด้วย

หมวดหมู่: ศิลปะจากขยะในทะเล