4 ธันวาคม วันสิ่งแวดล้อมไทย และวัน ทสม.แห่งชาติ

ร่วมรณรงค์พกถุงผ้า ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วเพื่อเตรียมความพร้อมประชาชน นับถอยหลังที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาเก็ต และห้างสรรพสินค้า กว่า 52 ราย ทั่วประเทศ พร้อมใจกันยกเลิกให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้ว ให้กับลูกค้า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

หมวดหมู่: ขยะ

 


ทหารลงพื้นที่ตรวจโรงแรมหรูเกาะสมุย ปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ

วันนี้(12 ก.ย.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 สั่งการให้ ร.ท.อดุลย์ พรหมบุตร ทหารชุดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 พื้นที่เกาะสมุย นำกำลังทหาร สนธิกำลังร่วมกับ กองเทศกิจ เทศบาลนครเกาะสมุย และคณะกรรมการชุมชนบ้านบ่อผุด เข้าตรวจสอบคลองสาธารณะบริเวณแหลมไม้แก่น ม.1 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังได้รับการร้องเรียนมายังกองทัพภาคที่ 4 ว่ามีโรงแรมแห่งหนึ่งแอบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะโดยไม่ได้ผ่านการบำบัด และน้ำในคลองนี้ปลายทางยังได้ไหลออกสู่ทะเลอีกด้วยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ที่คลองสาธารณะดังกล่าวมีน้ำเสียไหลออกจากปากท่อน้ำทิ้งของโรงแรมใกล้เคียงเป็นท่อคอนกรีตขนาด 80เซนติเมตร และท่อพีวีซีขนาด 10 นิ้ว นำเสียนี้ทำให้น้ำในคลองมีสีดำ ส่งกลิ่นเหม็น ทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จากนั้นจึงได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ของโรงแรมดังกล่าว เพื่อตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียของโรงแรมด้านตัวแทนคณะกรรมการชุมชนบ้านบ่อผุด ให้ข้อมูลอีกว่า พบมีการปล่อยน้ำเสียมานานแล้ว เทศบาลนครเกาะสมุยเคยเข้ามาตรวจสอบแล้วก่อนหน้านี้ แต่ครั้งนั้นจะมีการปล่อยน้ำเสียไปทางฝั่งบ้านบางรักษ์ แต่ครั้งนี้ปล่อยน้ำเสียทางฝั่งบ้านบ่อผุด ก็อยากให้มีการตรวจสอบคุณภาพของน้ำที่ปล่อยออกมาว่าได้ค่าตามมาตรฐานหรือไม่ เพราะดูจากสีน้ำแล้วดำมาก น้ำพวกนี้ก็จะไหลลงสู่ทะเลของชายหาดบ่อผุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเกาะสมุย จากนั้นทางทหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลได้เข้าไปตรวจสอบบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงแรมดังกล่าว พบว่าระบบบำบัดน้ำเสียชำรุด ใช้งานไม่ได้มาสักระยะแล้วและอยู่ระหว่างการแก้ไขขณะที่ น.ส.นันท์นภัส คงทวี นักจัดการงานเทศกิจ เทศบาลนครเกาะสมุย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าโรงแรมดังกล่าวมีการปล่อยน้ำเสียออกไปคลองสาธารณะ มีความผิดตามพ.ร.บ.สาธารณะสุข และพ.ร.บ.รักษาความสะอาด ที่เทศบาลเป็นผู้ดูแลกฎหมายนี้ เบื้องต้นให้ทางโรงแรมแก้ไขไม่ให้มีน้ำเสียไหลลงสู่คลองสาธารณะ ระยะเวลา 7 วัน และเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องจะมาตรวจสอบอีกครั้งร่วมกับคณะกรรมการชุมชนในวันที่ 18 ก.ย. นี้ หากไม่มีการแก้ไขก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไปนอกจากนี้ สถานประกอบการใด ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร มีการปล่อยน้ำเสียหรือน้ำทิ้งจาการใช้งานลงคลองหรือทางสาธารณะ ก็จะมีความผิดปรับไม่เกิน 10,000 บาท และพ.ร.บ.สาธารณะสุขก็จะมีอัตราโทษถึงจำคุก ก็ฝากให้ช่วยกันดูแลเรื่องสิ้งแวดล้อมนี้ด้วย

หมวดหมู่: ขยะ

 


รองผบ.ตร.ตรวจค้นโรงงานจัดการขยะผิดกฎหมาย ย่านเมืองปทุมฯ

รองผบ.ตร.ตรวจค้นโรงงานจัดการขยะผิดกฎหมาย พร้อมเจ้าหน้าที่จากกระทรวงอุตสาหกรรม กรมสรรพากร และกรมควบคุมมลพิษเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ พร้อมส่วนเกี่ยวข้องนำหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรี ที่246/2561 ลงวันที่ 8 มิถุนายน2561 เพื่อเข้าค้นบ้านเลขที่ 39/25 หมู่ที่5 ซ.คลองสี่ตะวันออก26 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเปิดเป็นบริษัท เจดับบลิว เมทัล รีคัฟเวอรี อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเปิดกิจการประเภทธุรกิจ ซื้อขายเศษโลหะและผลิตภัณฑ์โลหะ โดยขณะเข้าตรวจค้นยังพบคนงานสัญชาติเมียนม่า และจีน รวม15คนกำลังทำงานอยู่ จากการตรวจค้นภายในโรงงาน พบกองเศษพลาสติกที่ส่วนใหญ่เป็นพลาสติกจากตู้เกมส์ไฟฟ้าไม่ใช้แล้วที่นำเข้ามาจากต่างประเทศกองอยู่เป็นจำนวนมาก โดยที่คนงานบางส่วนอยู่ระหว่างใช้ผ้าพลาสติกสีฟ้าปิดคลุมกองพลาสติกบดบังสายตาของประชาชน ผู้ผ่านไปมา นอกจากนี้ยังพบ เครื่องจักรต่างๆ ที่ใช้ในการคัดแยกอยู่ภายในโรงงานรวม 463.75 แรงม้า รวมถึงยังพบว่ามีแรงงานต่างด้าวเป็นลูกจ้างในการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวมาสอบปากคำและตรวจสอบว่า เข้ามาในประเทศไทยถูกกฎหมายหรือไม่พล.ต.อ.ดร.วีระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร เปิดเผยว่า เป็นการขยายผลจากพื้นที่ลาดกระบังและเป็นการแจ้งเบาะแสจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งขยะอิเล็กทรอนิคส์เหล่านี้ประเทศอื่นในโลกไม่ให้นำไปทำลายจึงมีการทะลักเข้ามาในประเทศไทย สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ขออนุญาตจากกรมโรงงาน และศุลกากรมีการสำแดงอันเป็นเท็จ โดยนำขยะเหล่านี้มาคัดแยกใส่ส่วนที่เป็นพลาสติกที่ขายได้ก็จะนำไปขาย ส่วนที่ขายไม่ได้ก็จะนำไปเผาหรือฝังกลบ ซึ่งหากนำไปเผาจะเกิดอันตรายสูงหากปล่อยให้มีการเผาจะมีการตกค้างของสารไดอ๊อกซินในแผ่นดินไทยพืชผักออกมาจะอันตรายหากตกไปอยู่ในน้ำก็จะมีสารอันตรายเจือปนในจำพวกสัตว์น้ำเมื่อเราบริโภคเข้าไป ต้องฝากถึงประชาชนชนช่วยเป็นหูเป็นตาอย่าให้ขยะเหล่านี้เข้าไปภายในชุมชนของตนเองเพราเป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต จากการตรวจสอบแล้วโรงงานนี้ยังไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งโรงงานมีความผิดฐานประกอบกิจการโรงงานประเภทที่3โดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีใบอนุญาติครอบครองวัตถุอันตราย ซึ่งตั้งแต่วันแรกที่ตรวจสอบมายังไม่พบว่าโรงงานคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิคส์เหล่านี้มีคนไทยเป็นเจ้าของ ดังนั้นจึงยอมไม่ได้ที่จะให้ใครมาหาผลประโยชน์และปล่อยมลพิษไว้ให้พี่น้องประชาชนคนไทยนอกจากนี้ยังพบว่ามีการเตรียมวัสดุอุปกรณ์เพื่อขยายพื้นที่ คาดว่าเพื่อรองรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่จะมีเข้ามาเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเบื้องต้นกระทรวงอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี สั่งปิดโรงงานแห่งนี้ทันที

หมวดหมู่: ขยะ

 


อึ้ง! พบชาวบ้านกว่า 100 คน เสี่ยงมีค่าตะกั่วในเลือดเกินมาตรฐาน

ชาวบ้านในอำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ยึดอาชีพคัดแยกขยะหลายร้อยคน เสี่ยงมีค่าตะกั่วในเลือดเกินมาตรฐาน หลัง
กำจัดไม่ถูกวิธี
วันนี้(13 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่บ้านสะอาด หมู่ 2 ตำบลโคกสะอาด อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังพบว่าชาวบ้านที่มีอาชีพรับซื้อของเก่าและคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ในตำบลโคกสะอาด อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมีค่าตะกั่วในเลือดเกินมาตรฐาน เนื่องจากมีวิธีการจัดการขยะตกค้างไม่ถูกวิธี โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์และของเก่าเข้ามาในพื้นที่ตำบลโคกสะอาด 767 ตันต่อเดือน และมีปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์และของเก่าเหลือทิ้ง 20 ตันต่อเดือน ซึ่งส่งผลให้สมาชิกในครัวเรือนที่ประกอบอาชีพคัดแยกขยะ 656 คนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง 109 คน เป็นเด็กแรกเกิดถึง 5 ขวบ 32 คน, ผู้สูงอายุ 70 คน และผู้พิการ 7 คน ส่วนการตรวจหาสารแคดเมี่ยมในร่างกายพบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติทุกคน ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบขยะอิเล็กทรอนิกส์ ไม่พบว่าเป็นขยะที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ แต่พบปัญหาการกำจัดขยะที่ไม่ถูกวิธี และตกค้างในระยะยาวจนอาจทำให้ส่งผลกระทบต่อการปนเปื้อนระบบน้ำใต้ดินที่มีผลต่อห่วงโซ่อาหารในพื้นที่

หมวดหมู่: ขยะ

 


ตะลึง! กองขยะมหึมา ลอยเกยหาดในวนอุทยานปราณบุรี

เจ้าหน้าที่งดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำที่ชายหาดวนอุทยานปราณบุรีชั่วคราว เพื่อเร่งเก็บซากขยะ ที่ถูกคลื่นซัดเกยชายหาดนับ 100 ตันผู้สื่อข่าว MThai  ได้รายงานว่า วันนี้ (31 ต.ค. 60) พล.ต.สุเทพ นพวัง ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ พร้อมด้วย พ.อ.อานนท์ เพชรคำ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน ศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ นำกำลังทหาร 100 นายพร้อมอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือเจ้าหน้าที่จากวนอุทยานปราณบุรี เก็บกู้ซากขยะกว่า 100 ตัน ที่ถูกคลื่นซัดมาเกยที่หาดภายในวนอุทยานฯ  ภายหลังนายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี ได้แจ้งขอนำกำลังเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากไม่สามารถกำจัดขยะดังกล่าวได้หมดแม้ว่าจะดเนินการมาแล้ว 3 วันก็ตาม โดยนายสมศักดิ์ เผยว่า ตลอดระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของวนอุทยานฯ ได้ทำงานช่วยกันเก็บขยะออกจากหาดจนหมด แต่พอรุ่งขึ้นก็กลับพบว่ามีขยะลอยมาอีก ไม่สามารถกำจัดให้หมดสักที จึงได้ทำเรื่องร้องขอไปยังค่ายธนะรัชต์ เพื่อให้ส่งทหารเข้ามาช่วยดังกล่าว  เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจส่งต่อสภาพแวดล้อมได้ส่วนแนวทางการดำเนินการนั้น จะประสานหารถแทรกเตอร์ รถแบ็คโฮ และรถไถที่สามารถลงมาบริเวณแนวชายหาด จากนั้นให้รถดังกล่าวกวาดขยะมากองไว้บนหาด เป็นจุดๆ เพื่อเอาขยะออกมาจากน้ำทะเลให้ได้มากที่สุด แล้วค่อยใช้กำลังเจ้าหน้าที่จากวนอุทยานฯ และทหาร เข้ามาคัดแยกขยะออก โดยขยะที่เป็นเศษไม้ ไม้ไผ่ และลูกมะพร้าว จะใช้วิธีการเผา ส่วนขยะประเภทกล่องโฟม และขวดพลาสติก ก็ต้องนำสู่การรีไซเคิล หรือให้ร้านรับซื้อของเก่ามารับซื้อต่อ ไป อย่างไรก็ตามจากเหตุที่เกิดขึ้นทางวนอุทยานปราณบุรี ได้รายงานให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี ได้รับทราบในเบื้องต้นถึงปัญหาแนวขยะ และอุปสรรค์ในการจัดเก็บไปแล้ว และได้รายงานไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้รับทราบแล้วเช่นกัน

หมวดหมู่: ขยะ

 


เซเว่นฯ จับมือ 4 องค์กร ปลุกพลัง ?รักษ์ลันตา ชูถุงผ้า ร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติก

กาะลันตา เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกระบี่ เป็นพื้นที่เกาะแรกที่มีเป้าหมายส่งเสริมให้เป็น กรีนไอส์แลนด์ หรือเกาะสีเขียว ตามยุทธศาสตร์กระบี่ Go Green จึงเกิดการรวมตัวหลายภาคส่วนเพื่อร่วมกันสร้างแนวทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดย ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทยได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม มูลนิธิโลกสีเขียว และเครือเจริญโภคภัณฑ์ ลงพื้นที่รณรงค์ปลูกฝังเยาวชนไทยลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติก พัฒนาองค์ความรู้ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม ?รักษ์ลันตา ชูถุงผ้า ร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติก? สอดรับแคมเปญ คิดถุ๊ง คิดถุง ซีซั่น 6 หนึ่งในโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของเซเว่น อีเลฟเว่น ที่ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องนายเฉลิมพันธ์ ยินเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ ผู้แทนกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมฯ กล่าวว่า สถิติปัจจุบันในจังหวัดกระบี่มีปริมาณขยะถุงพลาสติกประมาณ 20% ของปริมาณขยะทั้งหมด. และในท้องทะเลยังมีการพบถุงพลาสติกจำนวนมาก สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการร่วมรณรงค์ให้คนไทยลดใช้ถุงพลาสติก การสร้างจิตสำนึกรัก หวงแหน ดูแลธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำให้คนในชุมชนรับรู้ตระหนักเพื่อร่วมกันสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี  ?อยากให้คนไทยพยายามเลิกใช้ถุงพลาสติก มองเห็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และร่วมกันดูแล ร่วมกันติดอาวุธทางปัญญา ให้ความรู้ สร้างวินัยปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติก โดยต้องเริ่มสร้างที่ตัวเรา ที่ครอบครัว ที่โรงเรียน โดยเฉพาะให้เยาวชนได้มีวินัยรักษ์โลก เลิกใช้ถุงพลาสติก?ด้าน นายธานินทร์ บูรณมานิต กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า เซเว่น อีเลฟเว่น ให้ความสำคัญกับการดูแลแบ่งปันร่วมกับชุมชนและสังคม
ล่าสุดพนักงานจิตสาธารณะซีพี ออลล์ ซึ่งได้เข้าไปมีส่วนร่วมทำกิจกรรม ?รักษ์ลันตา ชูถุงผ้า ร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติก? ร่วมกับโรงเรียนบ้านคลองหิน และ โรงเรียนบ้านคลองนิน เพื่อส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ภายใต้โครงการ 7 Go Green โดยในครั้งนี้ได้มีการลงพื้นที่เกาะลันตาเพื่อรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกตามสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติทั้งในสถานที่ชุมชน และโรงเรียนปลูกฝังการเรียนรู้ผ่านกิจกรรม ?คิดถุ๊ง คิดถุง ชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก? รวมถึงการคัดแยกขยะเพื่อกำจัดขยะตั้งแต่ต้นทาง นอกจากนี้พนักงานจากชมรมจิตสาธารณะซีพี ออลล์ ยังได้ร่วมกับ กลุ่มอาสาสมัครที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมรณรงค์การเก็บขยะในพื้นที่ชายหาดมาอย่างต่อเนื่อง เป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยมีความเชื่อว่าพลังของเยาวชนรวมถึงบุคลากรจากโรงเรียนและภาคีทุกฝ่าย จะสามารถช่วยกันลดปริมาณขยะพลาสติกและสร้างรูปแบบการจัดการสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นให้ดีขึ้นได้?การช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จะสร้างความสัมพันธ์อันดีที่ทำให้คนในชุมชนได้ร่วมกันรักษ์โลก รักษ์ลันตา ช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติก เพื่อแหล่งธรรมเที่ยวทางธรรมชาติให้ยังคงน่าอยู่ไปอีกนาน?
ทั้งนี้การดำเนินนโยบายด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ซีพี ออลล์ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง หลากหลายรูปแบบ อาทิ
การจัดตั้งโครงการลดการใช้ถุงพลาสติกในสถานศึกษา มหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐ ? เอกชน กว่า 20 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพื่อลดใช้ถุงพลาสติกตามสถานศึกษาต่างๆ สามารถลดใช้ถุงพลาสติกได้กว่า 12,698,840 ใบในปี2560ขณะที่ นางรัชฎาภรณ์ ฐานเหล็ก ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองนิน กล่าวว่า โรงเรียนพยายามเต็มที่เรื่องการให้นักเรียนลดปริมาณขยะโดยเฉพาะเรื่องถุงพลาสติก นักเรียนเกือบทั้งโรงเรียน มีพื้นฐานของสุขอนามัยที่ดี รักษาความสะอาด อันเป็นจรรยามารยาทในการใช้ชีวิตในสังคม จึงอยากส่งเสริมให้เยาวชนลดใช้ถุงพลาสติก และรู้จักคัดแยกขยะสร้างรายได้เป็นมูลค่าให้เยาวชนนับเป็นโอกาสดีที่มีผู้ใหญ่ใจดีมาส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้คู่กับการปฏิบัติทำให้นักเรียนได้ขยายผลไปสู่ครอบครัว ชุมชน เพราะการทำสิ่งแวดล้อมให้ดี ทำที่จุดใดเพียงจุดหนึ่งไม่ได้ ทุกหน่วยงานของสังคม ต้องมีส่วนร่วมกันดูแล เหมือนที่ได้มีการร่วมกันรักษ์ลันตา ร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติกในครั้งนี้สำหรับประชาชนผู้สนใจรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสามารถติดตามข่าวสารของกิจกรรมหรือร่วมแชร์ความคิดเกี่ยวกับกิจกรรมดังกล่าวได้ที่ Facebook: คิดถุ๊งคิดถุง และ www.cpall.co.th

หมวดหมู่: ขยะ

 


อย่ามักง่าย กู้ภัยอุทยานโรยตัวเก็บขยะภูหินร่องกล้า พบพลาสติกอื้อ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จัดเจ้าหน้าที่อุทยานโรยตัวเก็บขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ ตามหน้าผาและซอกหิน ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญโดยเฉพาะลานหินแตก และลานหินปุ่มที่บริเวณลานหินแตก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นายสว่าง สีตะวัน หัวน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และ นายศุภฤกษ์ กลั่นประเสริฐ หัวหน้าศูนย์กู้ภัยและมวลชนสัมพันธ์ภาคเหนือตอนล่าง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่กู้ภัยอุทยานภาเหนือตอนล่าง จำนวนกว่า 30 นาย ร่วมกันสำรวจและเก็บขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ตามสถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะในซอกหินเส้นทางท่องเที่ยว ลานหินแตก และลานหินปุ่มซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยอุทยานฯ ต้องทำการโรยตัวลงไปเก็บเศษขยะที่ถูกทิ้งไว้ตามซอกหิน และหน้าผา โดยส่วนใหญ่พบเป็นขวดน้ำ กระดาษห่อลูกอม กระดาษทิชชู่ ซองขนม ก้นบุหรี่ซึ่งไม่สามารถย่อยสลายได้เอง และส่งผลให้ทัศนียภาพที่สวยงามถูกทำลายอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจึง ขอร่วมมือกับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ช่วยกันรักษาความสะอาดอย่าทิ้งขยะมักง่าย โดยเฉพาะตามซอกหินและหน้าผา เพราะการเก็บทำความสะอาดได้ยากและเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม และส่งผลให้ทำลายธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย

หมวดหมู่: ขยะ